งานบรรยายวิชาการเรื่องขนมไทยที่ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมโปรตุเกส

งานบรรยายวิชาการเรื่องขนมไทยที่ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมโปรตุเกส

เมื่อวันที่ 26 เมษายน 2566 เวลา 13.30 น. – 15.30 น. ณ ห้องประชุม 10 ชั้น 10 อาคารสารนิเทศ 50 ปี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตบางเขน กองวิเทศสัมพันธ์  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จัดงานงานบรรยายวิชาการเรื่อง ขนมไทยที่ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมโปรตุเกส โดยเรียนเชิญรองศาสตราจารย์ ดร. ชไมภัค ไม้กลัด ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ ให้เกียรติเป็นประธานและกล่าวเปิดงาน (Opening Remarks) โดยมี Miss Carla Augusto, Coordinator of the International Office และ Miss Fatima Lisboa, Event and Communication Office at the University of Porto, Faculty of Arts and Humanities เป็นวิทยากรบรรยายในครั้งนี้


งานบรรยายวิชาการเรื่อง ขนมไทยที่ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมโปรตุเกส (the Influence of the Portuguese on Thai Sweets) กล่าวถึงขนมไทยหลายอย่าง มีต้นกำเนิดมาจากชาวโปรตุเกส ที่เริ่มเข้ามาทำการค้ากับสยาม ตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช หรือราวๆ 300 กว่าปีที่ผ่านมา สำหรับขนมไทยที่ม่ีชื่อเสียง ส่วนมากได้รับอิทธิพลมาจากอาหารตะวันตก โดยมี "ท้าวทองกีบม้า" หรือนางตองกีมาร์ (Maria Guyomar de Pinha) ชาวโปรตุเกสผู้มีบทบาทในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย เป็นผู้คิดค้นขึ้น เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง โดยรับเอาการทำขนมที่ใช้ไข่ นม เนย เข้ามา ซึ่งเดิมขนมไทยนั้นมีเพียงส่วนผสมของข้าว น้ำตาล และกะทิ ขนมอื่นๆ อย่างเช่น ‘บ้าบิ่น’ซึ่งน่าจะมาจาก เกชาดาซ เดอ กูอิงบรา (Queijadas de Coimbra) ของโปรตุเกส โดยมีส่วนผสมของเนยแข็ง แต่ใส่มะพร้าวทึนทึกขูดแทน จนกลายเป็นขนมบ้าบิ่นในที่สุด นอกจากนี้ ‘ขนมหม้อแกง’ แห่งเมืองเพชรบุรี ก็มีที่มาจาก ติเชลาดา (Tigelada) ของโปรตุเกสด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ก็มี สังขยา, ขนมปังขิง/คุ้กกี้, ลูกชุบ, ขนม ทองม้วน, ทองพลุ, ทองโปร่ง, กะหรี่ปั๊บ, สัมปันนี, ขนมไข่เต่า ที่เชื่อกันว่าซึ่งดัดแปลงมาจากตำรับอาหารโปรตุเกสที่ทำจากไข่ และน้ำตาล ให้เป็นขนมหวานของไทย โดยผสมผสานความรู้ด้านการทำอาหารที่มีมาแต่เดิมมารวมเข้ากับวัตถุดิบที่มีในท้องถิ่น ซึ่งการเดินทางของเหล่าพ่อค้าวาณิชชาวโปรตุเกส ก็ได้นำพาองค์ความรู้ต่างๆ ติดตัวมากับพวกเขาด้วย และนั่นก็ทำให้วัฒนธรรมได้ถูกหมุนเวียนเปลี่ยนถ่ายกันไปทั่วโลก


งานบรรยายวิชาการเรื่อง ขนมไทยที่ได้รับอิทธิพลจากวัฒนธรรมโปรตุเกส (Portugal's influence on Thai desserts) ในครั้งนี้ นับว่าบรรลุวัตถุประสงค์และประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี มีผู้เข้าร่วมประชุมกว่า 40 คนจากคณะและหน่วยงานต่าง ๆ ภายในมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และร่วมชิมขนมไทยที่ได้รับอิทธิพลมาจากวัฒนธรรมโปรตุเกสที่นำมาแสดงในงาน



ข่าวและกิจกรรม