มก. ให้การต้อนรับคณะนักวิชาการจาก Hungarian Maize Club ประเทศฮังการี

มก. ให้การต้อนรับคณะนักวิชาการจาก Hungarian Maize Club ประเทศฮังการี

เมื่อวันจันทร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 09.30-11.00 น. ณ ห้องประชุมกำพล อดุลวิทย์ ชั้น 2 อาคารสารนิเทศ 50 ปี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศุภพัชร์พิมล สิมลี ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ และศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 2 ท่าน พร้อมด้วยบุคลากรกองวิเทศสัมพันธ์ ให้การต้อนรับคณะนักวิชาการจาก Hungarian Maize Club ประเทศฮังการี นำโดย Dr. Nagy Sándor, Vice President พร้อมคณะจำนวน 16 ราย ในโอกาสเยือนมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์อย่างเป็นทางการ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริม Hungarian Maize Club ความร่วมมือทางวิชาการและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการวิจัยด้านการเพาะปลูกข้าวโพดและการพัฒนาอุตสาหกรรมข้าวโพดในประเทศฮังการีและประเทศไทย

..

ในการต้อนรับครั้งนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศุภพัชร์พิมล สิมลี  ได้กล่าวต้อนรับคณะนักวิชาการจาก Hungarian Maize Club พร้อมนำเสนอวีดิทัศน์แนะนำมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในภาพรวมของการเป็นมหาวิทยาลัยสมบูรณ์แบบ (Comprehensive University) ด้านต่างๆ จากนั้น Dr. Nagy Sándor, Vice President  ได้กล่าวขอบคุณสำหรับการต้อนรับที่อบอุ่น และแสดงความหวังว่าการหารือในครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการสร้างความร่วมมือทางวิชาการและกิจกรรมอื่นๆ ระหว่างสององค์กร ในการนี้ คณะนักวิชาการจาก Hungarian Maize Club (HMC) ได้แนะนำสมาคมของตน ซึ่งมีวัตถุประสงค์หลักในการส่งเสริมและพัฒนาเทคโนโลยีการเพาะปลูกข้าวโพดในฮังการี สมาคมนี้มุ่งเน้นการวิจัยเกี่ยวกับการพัฒนาพันธุ์ข้าวโพดที่ทนทานต่อโรคและสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย รวมถึงการทดสอบพันธุ์ข้าวโพดที่มีความต้านทานต่อโรคและการปนเปื้อนจากสารพิษ

..

ที่ประชุมได้หารือถึงความร่วมมือทางวิจัยและการพัฒนาอุตสาหกรรมข้าวโพด โดยทั้งสองฝ่ายได้ร่วมกันพิจารณาโอกาสในการร่วมมือในด้านการพัฒนาเทคโนโลยีการเพาะปลูกข้าวโพดโดยเน้นวิธีการที่ยั่งยืน และสามารถนำไปปรับใช้ในประเทศไทย รวมถึงการแลกเปลี่ยนความรู้ในการส่งเสริมอุตสาหกรรมข้าวโพดเพื่อเสริมสร้างศักยภาพทางเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ นอกจากนี้ ผู้แทนจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ยังได้แนะนำศูนย์วิจัยข้าวโพดและข้าวฟ่างแห่งชาติ (ไร่สุวรรณ) ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญในการวิจัยและพัฒนาข้าวโพดของมหาวิทยาลัย โดยมีผลิตภัณฑ์หลากหลาย เช่น น้ำนมข้าวโพด ข้าวเกรียบข้าวโพด ไอศกรีมข้าวโพด และขนมข้าวโพดต่างๆ นอกจากนี้ ไร่สุวรรณยังมีการขยายกำลังการผลิตและเพิ่มกลุ่มสินค้ารวมถึงเมนูอาหารและขนมขบเคี้ยวเพื่อดึงดูดลูกค้ารุ่นใหม่

..

การเยือนในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์ทางวิชาการระหว่างสองประเทศ ซึ่งความร่วมมือในด้านวิจัยและการพัฒนาอุตสาหกรรมข้าวโพดจะมีประโยชน์ทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับนานาชาติ คณะนักวิชาการจาก Hungarian Maize Club แสดงความสนใจในงานวิจัยและเทคโนโลยีของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และหวังว่าจะมีโอกาสร่วมมือในอนาคต

..

ภายหลังการหารือ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศุภพัชร์พิมล สิมลี  ได้มอบของที่ระลึกแก่คณะนักวิชาการจาก Hungarian Maize Club เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพระหว่างสองสถาบัน พร้อมถ่ายภาพร่วมกันเพื่อเป็นที่ระลึก



ข่าวและกิจกรรม