เมื่อวันจันทร์ที่ 17
กุมภาพันธ์ 2568 เวลา 09.30-11.00 น. ณ ห้องประชุมกำพล อดุลวิทย์ ชั้น 2
อาคารสารนิเทศ 50 ปี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศุภพัชร์พิมล
สิมลี ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ และศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ 2 ท่าน พร้อมด้วยบุคลากรกองวิเทศสัมพันธ์ ให้การต้อนรับคณะนักวิชาการจาก Hungarian
Maize Club ประเทศฮังการี นำโดย Dr. Nagy Sándor, Vice
President พร้อมคณะจำนวน 16 ราย ในโอกาสเยือนมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์อย่างเป็นทางการ
โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริม Hungarian Maize Club ความร่วมมือทางวิชาการและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการวิจัยด้านการเพาะปลูกข้าวโพดและการพัฒนาอุตสาหกรรมข้าวโพดในประเทศฮังการีและประเทศไทย
..
ในการต้อนรับครั้งนี้
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ศุภพัชร์พิมล สิมลี ได้กล่าวต้อนรับคณะนักวิชาการจาก Hungarian
Maize Club พร้อมนำเสนอวีดิทัศน์แนะนำมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ในภาพรวมของการเป็นมหาวิทยาลัยสมบูรณ์แบบ
(Comprehensive University) ด้านต่างๆ จากนั้น Dr.
Nagy Sándor, Vice President ได้กล่าวขอบคุณสำหรับการต้อนรับที่อบอุ่น
และแสดงความหวังว่าการหารือในครั้งนี้จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการสร้างความร่วมมือทางวิชาการและกิจกรรมอื่นๆ
ระหว่างสององค์กร ในการนี้ คณะนักวิชาการจาก Hungarian Maize Club (HMC) ได้แนะนำสมาคมของตน ซึ่งมีวัตถุประสงค์หลักในการส่งเสริมและพัฒนาเทคโนโลยีการเพาะปลูกข้าวโพดในฮังการี
สมาคมนี้มุ่งเน้นการวิจัยเกี่ยวกับการพัฒนาพันธุ์ข้าวโพดที่ทนทานต่อโรคและสภาพแวดล้อมที่ไม่เอื้ออำนวย
รวมถึงการทดสอบพันธุ์ข้าวโพดที่มีความต้านทานต่อโรคและการปนเปื้อนจากสารพิษ
..
ที่ประชุมได้หารือถึงความร่วมมือทางวิจัยและการพัฒนาอุตสาหกรรมข้าวโพด
โดยทั้งสองฝ่ายได้ร่วมกันพิจารณาโอกาสในการร่วมมือในด้านการพัฒนาเทคโนโลยีการเพาะปลูกข้าวโพดโดยเน้นวิธีการที่ยั่งยืน
และสามารถนำไปปรับใช้ในประเทศไทย
รวมถึงการแลกเปลี่ยนความรู้ในการส่งเสริมอุตสาหกรรมข้าวโพดเพื่อเสริมสร้างศักยภาพทางเศรษฐกิจของทั้งสองประเทศ
นอกจากนี้
ผู้แทนจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ยังได้แนะนำศูนย์วิจัยข้าวโพดและข้าวฟ่างแห่งชาติ
(ไร่สุวรรณ) ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญในการวิจัยและพัฒนาข้าวโพดของมหาวิทยาลัย
โดยมีผลิตภัณฑ์หลากหลาย เช่น น้ำนมข้าวโพด ข้าวเกรียบข้าวโพด ไอศกรีมข้าวโพด
และขนมข้าวโพดต่างๆ นอกจากนี้
ไร่สุวรรณยังมีการขยายกำลังการผลิตและเพิ่มกลุ่มสินค้ารวมถึงเมนูอาหารและขนมขบเคี้ยวเพื่อดึงดูดลูกค้ารุ่นใหม่
..
การเยือนในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญในการสร้างความสัมพันธ์ทางวิชาการระหว่างสองประเทศ
ซึ่งความร่วมมือในด้านวิจัยและการพัฒนาอุตสาหกรรมข้าวโพดจะมีประโยชน์ทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับนานาชาติ
คณะนักวิชาการจาก Hungarian Maize Club แสดงความสนใจในงานวิจัยและเทคโนโลยีของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์และหวังว่าจะมีโอกาสร่วมมือในอนาคต
..
ภายหลังการหารือ ผู้ช่วยศาสตราจารย์
ดร.ศุภพัชร์พิมล สิมลี ได้มอบของที่ระลึกแก่คณะนักวิชาการจาก
Hungarian
Maize Club เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งมิตรภาพระหว่างสองสถาบัน
พร้อมถ่ายภาพร่วมกันเพื่อเป็นที่ระลึก