เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 12 กันยายน 2567 เวลา 14.30 น. ณ ห้องประชุมกองวิเทศสัมพันธ์ ชั้น 10 อาคารสารนิเทศ 50 ปี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผศ.ดร.ศุภพัชร์พิมล สิมลี ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ พร้อมคณะ ได้แก่ นางนีรชา กลันทะกะสุวรรณ หัวหน้างานทุนและสร้างโอกาสสู่สากล นางสาวปรารถนา ถิรเกียรติคุณ หัวหน้างานความร่วมมือและเครือข่ายระหว่างประเทศ นางสาวสุธีนี สุทธิศรี นักวิเทศสัมพันธ์ ชำนาญการ และนางสาวอันธิกา ธรรมเนียม นักวิเทศสัมพันธ์ ชำนาญการ ร่วมต้อนรับคณะผู้แทนจาก Utsunomiya University ประเทศญี่ปุ่น นำโดย Prof. Makoto Nakamura, Dean of the School of International Studies และ Prof. Sugit Arjon, Assistant Professor in Global Governance, the School of International Studies

UU เป็นมหาวิทยาลัยแห่งชาติประเทศญี่ปุ่น ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1949 โดยเกิดจากการรวมวิทยาลัย 3 วิทยาลัยเข้าด้วยกัน ได้แก่ วิทยาลัย Utsunomiya Agricultural and Forestry College (ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1922) วิทยาลัย Tochigi Normal School (ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1873) และวิทยาลัย Tochigi Normal School for Youth (ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1922) วิทยาเขตหลักคือวิทยาเขต Mine และอีกวิทยาเขตคือวิทยาเขต Takaragi อนึ่ง การเยือนมก. ในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อหารือเกี่ยวกับสัมมนาออนไลน์หัวข้อ “International Career” ซึ่งเป็นสัมมนาระยะสั้น 3 วัน ที่เปิดโอกาสให้นักศึกษาชาวญี่ปุ่นและชาวต่างชาติเข้าร่วมเพื่อพัฒนาทักษะของตนเองสู่ตลาดโลก

สัมมนาดังกล่าวแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบ ได้แก่ รูปแบบบรรยายเป็นภาษาญี่ปุ่น และรูปแบบบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ โดยผู้เข้าร่วมสามารถเลือกเข้าร่วมรูปแบบใดก็ได้ (หากเลือกเข้าร่วมรูปแบบบรรยายเป็นภาษาญี่ปุ่น ผู้เข้าร่วมควรมีระดับความรู้ภาษาญี่ปุ่น ระดับ N3 ขึ้นไป) ผู้เข้าร่วมที่สำเร็จการสัมมนา จะได้รับประกาศนียบัตรเป็นหลักฐานการเข้าร่วม UU จะดำเนินการส่งหนังสือเชิญนิสิตมก. เดือนมิถุนายน ปี พ.ศ. 2568 และการสัมมนากำหนดจัดขึ้นในเดือนกันยายน ปี พ.ศ. 2568 ผศ.ดร.ศุภพัชร์พิมล สิมลี ยินดีประสานงานกับฝ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมกระบวนการคัดเลือกนิสิตผู้เข้าร่วมต่อไป

เว็บไซต์มหาวิทยาลัย > www.utsunomiya-u.ac.jp/en

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสัมมนา > www.kokusai.utsunomiya-u.ac.jp/career-program