มก.ต้อนรับคณะผู้แทนจาก Sapporo University International Communication Center (SUICC) ประเทศญี่ปุ่น

เมื่อวันพุธที่ 11 กันยายน 2567 เวลา 09.30 น. ณ ห้องประชุม 9 ชั้น 2 อาคารสารนิเทศ 50 ปี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน รศ.ดร.ชไมภัค ไม้กลัด ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและคณาจารย์จากคณะมนุษยศาสตร์ และคณะบริหารธุรกิจ ได้แก่ รศ.ดร.นภาศรี ทิมแย้ม รองคณบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ คณะมนุษยศาสตร์ รศ.ดร.ยุพกา ฟูกุชิม่า อาจารย์ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะมนุษยศาสตร์ อาจารย์ณรงค์ศักดิ์ พิชญพิศุทธิ์ อาจารย์ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะมนุษยศาสตร์ ผศ.ดร.กุลรัมภา เศรษฐเสถียร อาจารย์ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะมนุษยศาสตร์ ผศ.ดร.ไพฑูรย์ เจตธำรงชัย อาจารย์ภาควิชาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ นางหทัยทรรศ เสมชูโชติ รักษาการแทนผู้อำนวยการกองวิเทศสัมพันธ์ นางนีรชา กลันทะกะสุวรรณ หัวหน้างานทุนและสร้างโอกาสสู่สากล และบุคลากรกองวิเทศสัมพันธ์ ร่วมต้อนรับคณะผู้แทนจาก Sapporo University International Communication Center (SUICC) ประเทศญี่ปุ่น ได้แก่ Dr. Koyomi SUGIYAMA, Special Assistant to the President and Chair of the International Exchange Committee และ Dr. Hiroko KATAYAMA, Lecturer from Research Faculty of Management ในโอกาสเยือนมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เพื่อหารือเกี่ยวกับโครงการแลกเปลี่ยนที่ระบุในบันทึกข้อตกลง ฉบับปี ค.ศ. 2020

Sapporo University (SU) ก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1967 จัดการเรียนการสอน 8 สาขาวิชา ได้แก่ เศรษฐศาสตร์ บริหารธุรกิจ นิติศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม ภาษาและวัฒนธรรมญี่ปุ่น การกีฬา และศิลปศาสตร์ ปัจจุบัน SU ได้ผลิตบัณฑิตผู้มีคุณภาพกว่า 60,000 คนเข้าสู่ตลาดแรงงานในซัปโปโร ฮอกไกโด ในขณะเดียวกันก็มุ่งเน้นความสำคัญของโครงการแลกเปลี่ยนนานาชาติ ทำให้ครั้งหนึ่งมีจำนวนนักศึกษาต่างชาติสมัครเข้าศึกษา ณ SU มากถึง 230 คน อนึ่ง ในวันที่ 1 พฤษภาคม ปี ค.ศ. 2024 ที่ผ่านมา มีนักศึกษาต่างชาติกว่า 86 คน จาก 8 ประเทศทั่วโลก

ระหว่างการหารือ รศ.ดร.ชไมภัค ไม้กลัด กล่าวว่าประเทศญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมของนิสิตและบุคลากรมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นในโอกาสท่องเที่ยวส่วนตัวหรือโครงการแลกเปลี่ยน อนึ่ง ผศ.ดร.ไพฑูรย์ เจตธำรงชัย ได้เสนอโครงการแลกเปลี่ยนระยะสั้น 2 สัปดาห์ ซึ่ง Dr. Koyomi SUGIYAMA และ Dr. Hiroko KATAYAMA ระบุว่า SU เป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่ไม่เคยจัดโครงการแลกเปลี่ยนในลักษณะเช่นนั้นมาก่อน อย่างไรก็ตาม จะนำข้อเสนอดังกล่าวเข้าหารือกับผู้บริหาร ภายหลังการหารือ ทั้งสองท่านเดินทางเยือนคณะมนุษยศาสตร์ เพื่อหารือความร่วมมือกับผู้บริหารคณะมนุษยศาสตร์ต่อไป