มก. ให้การต้อนรับคณะผู้บริหารระดับสูงจาก Food Safety Department, Ministry of Public Health รัฐกาตาร์

มก. ให้การต้อนรับคณะผู้บริหารระดับสูงจาก Food Safety Department, Ministry of Public Health รัฐกาตาร์

        เมื่อวันจันทร์ที่ 5 สิงหาคม 2567 เวลา 13.00 น. ณ ห้องประชุม 9 ชั้น 2 อาคารสารนิเทศ 50 ปี มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ได้แก่ ดร.ดำรงค์ ศรีพระราม รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความเป็นกลางทางคาร์บอน ศ. ดร.ดอกรัก มารอด รองอธิการบดีฝ่ายวิจัยและความเป็นสากล รศ.ดร.ครศร ศรีกุลนาถ       ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายวิจัยและความเป็นสากล ผศ.ดร.สโรช แก้วมณี อาจารย์ภาควิชาสัตวบาล คณะเกษตร นางสาวจุฑามาศ กลิ่นโซดา นักวิจัย สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร นางสาวเบญจลักษณ์ ภาวะโสภณ เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร รศ.ดร.ประกิต สุขใย รองหัวหน้าภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะอุตสาหกรรมเกษตร รศ.ดร. ณัฐกานต์ นิตยพัธน์       รองคณบดีฝ่ายวิเทศสัมพันธ์ คณะอุตสาหกรรมการเกษตร รศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต หัวหน้าศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม คณะสถาปัตยกรรรมศาสตร์ นางหทัยทรรศ เสมชูโชติ รักษาการแทนผู้อำนวยการกองวิเทศสัมพันธ์ พร้อมด้วยบุคลากรกองวิเทศสัมพันธ์ ร่วมให้การต้อนรับคณะผู้บริหารระดับสูงจาก Food Safety Department, Ministry of Public Health รัฐกาตาร์ นำโดย นายศิระ สว่างศิลป์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงโดฮา Mrs. Wasan Abdulla Al-Baker, Director of Food Safety Department; Mr. Khalid Yousuf Al-Sulaiti, Head of Ports Health & Food Control Section, Food Safety Department; Mrs. Najat Ali Al-Alabdulmalik, Head of Food Safety Laboratories, Food Safety Department และนายแทนพงศ์ วงศ์บุญเกิด เลขานุการโท สถานเอกอัตราชทูต ณ กรุงโดฮา ในโอกาสเยือนมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ครั้งแรกอย่างเป็นทางการ

          กรมความปลอดภัยอาหาร หรือ Food Safety Department สังกัดภายใต้กระทรวงสาธารณสุข รัฐกาตาร์ (Ministry of Public Health, State of Qatar) แต่เดิมริเริ่มในฐานะกองความปลอดภัยอาหาร กระทั่งขยายเป็นกรมความปลอดภัยอาหาร ที่มีบุคลากรกว่า 300 คน มีภารกิจหลักในการควบคุม วิเคราะห์ และตรวจสอบคุณภาพอาหาร โดยกรมความปลอดภัยอาหาร ไม่เพียงปฏิบัติงานร่วมกับร้านอาหาร หรือบริษัทนำเข้าและส่งออกอาหารภายในรัฐกาตาร์เท่านั้น แต่ยังปฏิบัติร่วมกับหน่วยงานระดับนานาชาติด้านความปลอดภัยอาหารอีกด้วย อนึ่ง ไทยและรัฐกาตาร์ มีความสัมพันธ์อันยาวนานกว่า 4 ทศวรรษ ในหลายมิติ รวมถึงมิติของความปลอดภัยด้านอาหารด้วย โดยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2567 ที่ผ่านมา นายศิระ สว่างศิลป์ เอกอัครราชทูต ณ กรุงโดฮา เข้าพบ Mrs. Wasan Abdulla Al-Baker และ Mr. Khalid Yousuf Al-Sulaiti เพื่อหารือความร่วมมือด้านความปลอดภัยอาหารระหว่างไทยและรัฐกาตาร์ 

                วัตถุประสงค์การเยือนมก. ในครั้งนี้ เพื่อหารือแนวทางการสร้างความร่วมมือด้านมาตรฐานความปลอดภัยทางสินค้าเกษตรและอาหาร และเพื่อส่งเสริมความร่วมมือระหว่างไทยและรัฐกาตาร์ ระหว่างการหารือ ทั้งสองฝ่ายได้สอบถามและแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับประเด็นด้านความปลอดภัยอาหาร อาทิ การยืดอายุการเก็บผลิตภัณฑ์อาหาร การแจ้งเตือนผู้บริโภคเกี่ยวกับสารปนเปื้อนในอาหาร เทคโนโลยีการแก้ไขยีน เป็นต้น ภายหลังจากการหารือ คณะผู้แทนเดินทางเยือนสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร และ Premium @KU ตามลำดับ

          นอกจากนี้ วันที่ 26 – 29 สิงหาคม 2567 ที่จะถึงนี้ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงโดฮา เชิญคณะผู้แทนมก. เข้าร่วมเป็นวิทยากรในการสัมมนาและจัดนิทรรศการ “Seminar on Labs, Farms, and Battles: Turning Wastes to Treasures” โดยมีผู้เข้าร่วมฝ่ายมก. 3 ท่าน ได้แก่ ดร. ดำรงค์ ศรีพระราม รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความเป็นกลางทางคาร์บอน รศ.ดร.สิงห์ อินทรชูโต หัวหน้าศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม คณะสถาปัตยกรรรมศาสตร์ และรศ.ดร.ประกิต สุขใย รองหัวหน้าภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะอุตสาหกรรมเกษตร



ข่าวและกิจกรรม